MỤN ĐẦU ĐEN & SỢI BÃ NHỜN: Hơn 80% trong chúng ta KHÔNG phân biệt được!!

04/06/2018
Phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn

(Phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn)

Hi các bạn,
- Hôm nay có 1 ngày rảnh rỗi, mình mon men ôm cái máy tính lên kiếm ông thần google và kết quả bất ngờ rằng hơn 80% chúng ta chưa thể phân biệt được mụn đầu đen và sợi bã nhờn.
- Các bạn biết không, “mụn đầu đen” là 1 trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất bên cạnh các vấn đề khác của da.
- Nhưng bên cạnh đó, “sợi bã nhờn” lại không được nhiều người biết đến bởi chúng thường bị nhầm với mụn đầu đen. Mụn đầu đen và sợi bã nhờn 1 bên là “kẻ thù” và 1 bên lại là “người bạn” của da. Sở dĩ chúng thường bị nhẩm lẫn với nhau bởi biểu hiện tương đối giống và khó phân biệt đối với những ai không biết sợi bã nhờn là gì.
- Vậy sợi bã nhờn là gì ? Mụn đầu đen là gì? Và sợi bã nhờn có gì khác so với mụn đầu đen?
- Định nghĩa, dấu hiệu nhận biết và các phương pháp điều trị như thế nào? Các bạn cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!


1. Khái niệm mụn đầu đen & sợi bã nhờn:

1.1 Sợi bã nhờn là gì?

Sợi bã nhờn
(Sợi bã nhờn là gì )

- Sợi bã nhờn là hỗn hợp vi khuẩn, lipid bã nhờn, vảy mảng và tế bào chết xung quanh nang lông dưới hình dạng sợi nhỏ.
- Biểu hiện trên da của sợi bã nhờn là những chấm nhỏ màu xám hoặc nâu.
- Sợi bã nhờn có lợi cho da bởi chúng dẫn dầu từ tuyến dầu dưới da qua lỗ chân lông lên bề mặt để nuôi dưỡng, bảo vệ da nên không nên tìm cách loại bỏ sợi bã nhờn nếu chúng không quá gây mất thẩm mỹ.
- Tuy nhiên, khi da tiết ra quá nhiều dầu thì tại vị trí những sợi bã nhờn đấy sẽ dễ dàng hình thành mụn. Nên những chấm nâu cứ tưởng là mụn đầu đen mà hoá ra không phải đâu nhé!
- Đặc điểm của sợi bã nhờn là tương đối dễ nặn, xuất hiện nhiều hay ít, rõ hay không tùy thuộc vào lượng hormone, chế độ ăn uống,… của mỗi người.
- Sợi bã nhờn thường hiện diện ở những khu vực nhiều dầu của khuôn mặt như đầu mũi, cánh mũi, phần má gần hai bên cánh mũi, cằm và trán. Đây là một phần tất yếu của da con người và không thể xử lí triệt để được nên dù có dùng phương pháp nào thì sợi bã nhờn cũng sẽ lại xuất hiện sau chu kì 30 ngày, thậm chí là ngắn hơn đối với những bạn da nhiều dầu.
- Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, tuyến bã nhờn sẽ làm việc chậm lại, từ đó những sợi bã nhờn này cũng sẽ ít hình thành hơn. Sợi bã nhờn có mặt trên đa số da của người trưởng thành, kể cả làn da hoàn hảo cũng có sợi bã nhờn chẳng qua là không rõ như1 số làn da khác thôi.
- Nói tóm lại, sợi bã nhờn là một phần tự nhiên của cấu trúc lỗ chân lông, chúng chủ yếu bao gồm các chất béo trung tính, wax esters và squalene, có cấu trúc nhìn giống như “một sợi tóc nhỏ”, tất cả mọi người đều có sợi bã nhờn.
- Chúng có màu vàng, sáng hơn cho với các mụn đầu đen và thường xuất hiện ở những vùng có nhiều dầu như mũi, cằm và vùng T zone.

1.2. Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen
(Mụn đầu đen là gì?)

- Mụn đầu đen là 1 triệu chứng của mụn trứng cá và đây cũng là tình trạng bệnh lí da phổ biến khi các lỗ chân lông bị tắt nghẽn gây nên.
- Các lỗ chân lông của da chúng ta được biết như những pilosebaceous units – các nang lông và tuyến bã nhờn đi kèm làm tiết ra bã nhờn, chất dầu. Bã nhờn được tiết ra mang vai trò bảo vệ, giữ cho da dẻo dai và quan trọng là NGẬM NƯỚC.
- Mụn đầu đen xảy ra khi các tế bào da chết làm lỗ nang lông bị tắt hay hẹp, dẫn đến việc tăng sự tích tụ chất bã nhờn trong nang lông khiến kích thước của chúng ngày càng to. Các độc tố ở đó lắng đọng lại kết hợp với chất bã nhờn, sinh ra 1 thứ keo dính chặt các chất bã nhờn với nhau. Khiến chúng bị tích tụ lại bên trong nang lông ngày càng nhiều, tạo thành 1 “nút” trong lỗ chân lông. Các “nút” đó được gọi là mụn trứng cá. Và khi các “nút” đó “mở” tiếp xúc với không khí bị oxy hoá mặt trên chuyển thành màu đen, ta gọi chúng là mụn đầu đen. Chính vì thế mụn đầu đen được gọi là mụn trứng cá “mở” trong khi đó mụn đầu trắng được gọi là mụn trứng cá “đóng”.
- Nói tóm lại, mụn đầu đen là những túi nang lông có chứa đầy những chất bã nhờn và các tế bào da chết. Đồng thời, mụn đầu đen còn là nhân trứng cá hở- là dấu hiệu tổn thương sớm nhất của mụn trứng cá. Nếu không được xứ lý sẽ tiến triển sang các giai đọan nặng hơn cùng với hiện tượng viêm gây ra mụn sẩn hay mụn viêm. Về lâu dài, mụn đầu đen còn có thể khiến da sần xùi và lỗ chân lông to ra gây mất thẩm mĩ. Các biểu hiện của mụn đầu đen thường không giống nhau, thường khác nhau về độ lớn, màu sắc và sự thương tổn, có thể xuất hiện nhiều trên mặt, mũi, lưng và ngực.


2. Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen và sợi bã nhờn:

zNguyên nhân gây ra mụn đầu đen và sợi bã nhờn
(Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen và sợi bã nhờn)
 • Di truyền
 • Hormone: khi có kinh nguyệt hay bị stress,.. thì cơ thể sẽ tiết ra hormone làm cho tuyến bã nhờn gia tăng sản sinh ra các chất bã nhờn, sinh ra mụn đầu đen và tăng cường sự hình thành sợi bã nhờn.
 • Không thường xuyên tẩy da chết khiến cho tế bào chết và chất bã nhờn tích tụ lại trong lỗ chân lông.
 • Sử dụng các loại mỹ phẩm chứa các thành phần dễ gây bít tắc lỗ chân lông, bí da.
 • Độ ẩm không khí cao/ khí hậu nóng bức, môi trường ô nhiễm khiến cơ thể tiết mồ hôi, bã nhờn nhờ đó da càng dễ bám bẩn.


3. Cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn:

Cách phân biệt
(Cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn)

- Mụn đầu đen thường hình thành đơn độc, riêng lẻ trên da, trong khi sợi bã nhờn thường hình thành theo cụm, theo mảng giống nhau tại các khu vực nhiều dầu nhờn của mặt như mũi hoặc cằm.
- Mụn đầu đen thường to và đen hơn trong khi sợi bã nhờn có đỉnh màu xám, hoặc nâu sẫm chứ không có màu than đen như mụn đầu đen.
- Khi sờ vào thì vùng có sợi bã nhờn mềm, mượt tay hơn như da bình thường còn mụn đầu đen sẽ gồ ghề, trồi lên trên bề mặt, cảm giác như mụn bình thường.
- Mụn đầu đen thường đi kèm, đi cùng mụn đầu trắng.
- Sợi bã nhờn có mặt trên hầu hết đa số mũi của người lớn, người trưởng thành và KHÔNG có mối liên quan gì đến mụn nói chung.
- Sợi bã nhờn tồn tại như một phần tự nhiên và có trên tất cả mọi người
- 
Mụn đầu đen là một triệu chứng của mụn trứng cá nhưng được xếp vào trong nhóm những loại mụn nhẹ

- Mụn đầu đen được hình thành đơn lẻ còn sợi bã nhờn hình thành theo từng cụm trên da.


4. Phương pháp điều trị mụn đầu đen và sợi bã nhờn:

Phương pháp điều trị
(Phương pháp điều trị)

- Như mình đã nói ở bên trên, mụn đầu đen được xếp vào trong nhóm những loại mụn nhẹ, và làm sạch hàng ngày là điều cần thiết với tất cả các mọi người, nhất là những bạn bị mụn.
- Để thoát khỏi mụn đầu đen điều cơ bản nhất chính là đẩy các nốt mụn đầu đen ra khỏi lỗ chân lông.
- Sợi bã nhờn thì rất dễ để lấy ra, tuy nhiên vấn đề là cho dù bạn có lấy chúng ra thì sau đó khoảng 1 tháng, thậm chí vài tuần hoặc vài ngày thôi lại thấy sự xuất hiện của chúng.
- Và chúng ta nên chuẩn bị tinh thần rằng sợi bã nhờn là không có phương pháp điều trị nào đặc biệt để loại bỏ hoàn toàn, vì vốn dĩ chúng là 1 phần tự nhiên của lỗ chân lông tuy nhiên nếu biết chăm sóc đúng cách thì chúng ta có thể được giảm nhé.
- Vì nguyên nhân bản chất của chúng là do lỗ chân lông chưa được sạch sẽ nên chúng ta có thể dùng các thành phần dưỡng da giúp tẩy da chết sâu lỗ chân lông.
- Sau đây mình sẽ đưa ra cho các bạn 1 số phương pháp điều trị giống và khác nhau cho việc trị mụn đầu đen và sợi bã nhờn.

4.1. Làm sạch da đúng cách:

Làm sạch da đúng cách
(Làm sạch da đúng cách)

- Trong bất kì 1 skincare routine nào thì cũng không thể thiếu đi bước làm sạch da.
- Bước này tưởng chừng như không quan trọng nhưng lại đóng vai trò rất lớn trong việc giải quyết các vấn đề của da.
- Đối với việc chữa trị bất kì 1 vấn đề nào của da thì ta cũng cần phải có 1 lớp nền thông thoáng, không bụi bẩn thì các dưỡng chất mới thẩm thấu được vào các lớp dưới của da, đồng thời cũng ngăn không cho vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ trên bề mặt da:
 • Không nên rửa mặt quá nhiều ( 2 lần/ ngày là tốt nhất )
 • Sử dụng đúng loại sữa rửa mặt
 • Chọn sản phẩm có độ từ 4.5 – 6 ( khuyên dùng nhất là 5.5 ) để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất nhưng vẫn êm dịu với làn da.
 • Để tăng khả năng làm sạch bạn có thể dung thêm các dụng cụ rửa mặt như: miếng/cọ rửa mặt hay máy rửa mặt
- Ngoài ra, mọi người có thể tìm hiểu thêm về làm sạch da với bài Double Cleansing theo kiểu Nhật nhé!

4.2. Tẩy tế bào chết:

Tẩy tế bào chết
(Tẩy tế bào chết)

- Có 2 phương pháp tẩy tế bào chết như sau:
 • Tẩy tế bào chết cơ học: phương pháp này thường sử dụng các hạt scrub để lấy đi các tế bào da chết trên bề mặt da, nhưng các bạn chú ý nếu sử dụng mạnh tay, trong một thời gian dài sẽ gây ra tổn thương cho da, nên mình nghĩ không không phải là một phương án hay.
 • Tẩy tế bào chết hoá học: AHA/ BHA chính là thành phần chính của phương pháp này.
Notes:
- Nhưng trong trường hợp bạn không muốn dùng tẩy tế bào chết hoá học thì có thể dùng tẩy tế bào chết cơ học dạng gel, các sản phẩm gel thường nhẹ nhàng hơn.
- Sản phẩm được mình recommend ở đây là Cure natural aqua gel của Japan (Nhật) nhé!.

Tổng kết nhỏ ở mục này:
- Nói tóm lại, theo mình thì bên cạnh việc tẩy da chết bằng phương pháp hoá học (AHA, BHA) thì nên kết hợp thêm phương pháp cơ học để đạt hiệu quả cao hơn trong việc loại bỏ các tế bào chết.
- Nếu áp dụng cả 2 phương pháp thì nên phân phối thời gian dùng cho hợp lí để tránh da bị tẩy da chết nhiều quá dẫn đến tình trạng bị bào mòn, nhạy cảm hơn.
- Việc tẩy da chết dù bằng phương pháp nào cũng nên thực hiện 1-2 lần/tuần để tạo điều kiện cho lớp da mới tái tạo giúp da khoẻ và dễ hấp thụ các dưỡng chất hơn.

4.3 Xông hơi:

Xông hơi
(Xông hơi)

- Đầu tiên trước khi nói đến phương pháp này mình muốn khẳng định với các bạn về lời đồn đại rằng xông hơi sẽ làm mở lỗ chân lông là hoàn toàn không đúng đâu nhé.
- Thực chất nhiệt và hơi ẩm từ nước sẽ giúp làm mềm nhân mụn hỗ trợ cho các bước sau thực hiện dễ dàng để loại bỏ sạch mụn đầu đen, sợi bã nhờn. Đồng thời, còn giúp lưu thông, tuần hoàn máu tốt hơn nữa đấy.
- Tuy nhiên, sau khi xông hơi bạn có thể dễ dàng dùng tay sạch hay dụng cụ chuyên dụng nặn sợi bã nhờn.
- Còn mụn đầu đen thì đây chỉ là bước hỗ trợ nên cần áp dụng thêm các bước sau nữa nhé!
- Chỉ nên xông hơi mặt 1,2 lần/tuần giúp làm mềm nhân mụn, lưu thông và tuần hoàn máu tốt nhất

Notes nhỏ nhỏ:
- Không nên xông bằng nước quá nóng vì dễ làm bỏng da.
- Hãy dùng tay để xem chừng độ nóng của nước trước khi xông và cũng nên xông nhiều nhất là 2 lần/tuần, mỗi lần 10-15 phút.
- Khi xông có thể cho thêm 1,2 giọt tinh dầu vào để thư giãn nhưng nên chọn loại tinh dầu lành tính với da.
- Recommend là dùng tinh dầu tràm trà, vừa có mùi thơm nhẹ nhàng, thư thái, vừa có tác dụng làm sạch da.

4.4 Đắp mặt nạ đất sét:

Đắp mặt nạ đất sét
(Đắp mặt nạ đất sét)

- Đất sét và than hoạt tính là 2 thành phần vốn nổi tiếng với công dụng làm sạch da.
- Đắp mặt nạ chứa 1 trong 2 thành phần trên 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 5-10 phút sẽ giúp hút sạch dầu thừa trên da, kiểm soát bã nhờn, từ đó sẽ hạn chế sự hình thành của sợi bã nhờn và mụn đầu đen.
Notes tại đây 1 chút cho các bạn đỡ hoang mang nữa nhé:
- Mặt nạ đất sét là một loại mặt nạ rất phổ biến đối với các bạn có làn da dầu.
- Mặt nạ đất sét thường có cao lanh hay đất sét bentonit là thành phần chính. Cũng giống như mặt nạ bùn, các sản phẩm mặt nạ này thường giúp loại bỏ các tạp chất từ da, giúp làm sạch sâu hơn và thường hút dầu khá là nhiều nên các sản phẩm này sẽ phù hợp với da dầu, hỗn hợp thiên dầu hơn là da khô, da thường.
- Nếu da bạn khô và thiếu độ ẩm, khi sử dụng mặt nạ đất sét trong thời gian dài sẽ rất dễ khiến da bị break out, mẩn ngứa và khó chịu.

4.5. Dưỡng ẩm:

Dưỡng ẩm
(Dưỡng ẩm)

- Cũng giống như bước làm sạch thì dưỡng ẩm cũng là điều tối thiểu trong mọi skincare routine.
- Làn da cần được cấp đủ nước và dưỡng chất để đủ khỏe mạnh chống lại tác động từ môi trường.
- Đối với tình trạng da có mụn đầu đen và nhiều sợi bã nhờn thì nên tìm 1 sản phẩm dưỡng ẩm có tốc độ thẩm thấu nhanh, không bết dính và không gây bí da, bít tắc lỗ chân lông.

4.6. Dùng sản phẩm có chứa các chất hoạt tính có tác dụng trị mụn:

4.6.1 Salicylic Acid (BHA):

Salicylic Acid (BHA)
(Salicylic Acid (BHA))

-BHA hoạt động bằng cách tẩy tế bào chết để hiện ra các tế bào da mới hơn, khỏe mạnh hơn.
- Đối với AHA thì chỉ hoạt động bên ngoài bề mặt da, còn BHA có thể hoạt động tẩy sâu bên trong lỗ chân lông, giải quyết các vấn đề thường gặp về tắc lỗ chân lông... thế nên BHA cực kỳ hữu ích trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến lỗ chân lông.
- Ngoài ra BHA giúp giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, cải thiện độ nhám da và hỗ trợ trong việc làm giảm các rối loạn sắc tố da.
- Khi lựa chọn một sản phẩm chứa BHA để có được tác dụng nhiều hơn, các bạn nên dùng các sản phẩm được giữ lại trên da lâu như cream, gel, hoặc lotion.
- Các bạn hãy dùng các sản phẩm có chứa ít nhất 1% BHA ở độ pH từ 3 đến 4 thì BHA mới phát huy hiệu quả tối đa.
- Là 1 hoạt chất “dễ tính” hơn nhiều bởi nó ít gây kích ứng hơn mà vẫn trị mụn đầu đen hiệu quả.
- Thích hợp với da dầu, hỗn hợp thiên dầu.
- Xuất hiện nhiều trong các sản phẩm dưỡng da của Paula’s Choice, Stridex, philosophy và Neutrogena,... thường ở các nồng độ1-2% và độ pH dưới 4 để hoạt động tốt nhất.
- Đặc biệt Paula’s Choice có sản phẩm RESIST BHA 9% hiệu quả mạnh cho những người da “cứng đầu”, không có hiệu quả với nồng độ BHA nhỏ hơn.
- Các sản phẩm này nên được dùng ở bước dưỡng da ngay sau rửa mặt và cách sản phẩm sau khoảng 20-30ph để đảm bảo hiệu quả tối đa.
- Tuy nhiên, bạn nên thử các sản phẩm chứa ở nồng độ BHA từ thấp đến cao dần để tìm sản phẩm phù hợp nhé.

4.6.2 Glycolic Acid (AHA):

Glycolic Acid (AHA)
Glycolic Acid (AHA)

- Dù không có khả năng tẩy da chết sâu trong lỗ chân lông nhưng AHA cũng là một thành phần tẩy da chết được nhiều người tìm đến khi da không có phản ứng với BHA.
- Thành phần này thường xuất hiện trong các sản phẩm của Paula’s Choice, Alpha Hydrox, Glytone, Alpha-H,... ởnồng độ 5-14% và pH không quá 4.
- Đây cũng là một sự lựa chọn tốt cho các bạn có da khô, bong tróc nhiều và da có dấu hiệu lão hóa.
- Bên cạnh BHA thì AHA cũng có hiệu quả cao trong việc tẩy da chết trên bề mặt từ đó ngăn việc các chất bẩn, bã nhờn và da chết tích tụ trên da.
- Thích hợp với da khô, bong tróc, da lão hoá.
- Nếu sử dụng kết hợp BHA và AHA thì nên dùng BHA trước rồi tới AHA nhé.

4.6.3 Lipohydroxy Acid (LHA):

Lipohydroxy Acid (LHA)
Lipohydroxy Acid (LHA)

- Cũng có khả năng tẩy sạch sâu lỗ chân lông, tuy nhiên lại phù hợp hơn với da nhạy cảm vì chúng hoạt động từ từ hơn BHA và cho hiệu quả ở độ pH 5.5 – tương đương với độ pH của một làn da khỏe mạnh.
- Ít gây kích ứng, thích hợp với da dầu mụn, da nhạy cảm.
- Có tác dụng với mụn nhẹ và vừa và có khả năng chống lão hóa.
- Tuy nhiên có rất ít sản phẩm có chứa thành phần này, chủ yếu LHA có thể được tìm thấy ở các sản phẩm của La Roche Posay, SkinCeuticals, Vichy,..


4.6.4 Các hoạt chất khác điều trị mụn đầu đen:

- Riêng với mụn đầu đen, các bạn có thể thử thêm các chất sau đây:
RETINOIDS:
 • Retinoids (tretinoin, retinol, adapalent, tazarotene,...) – nhóm các chất dẫn xuất của Vitamin A cũng có khả năng chữa trị mụn đầu đen tương đối hiệu quả vì chúng có thể thúc đẩy khả năng “lột bỏ” da chết của da, giúp tránh lỗ chân lông bị tắc ứ bởi da chết tồn đọng. 

 • Việc sử dụng các sản phẩm Retinoids như: Retinol, Renova, Retin-A, Retin-A Micro, Tazorac... không thật sự cần thiết trừ khi bạn có vấn đề quá nghiêm trọng với sợi bã nhờn nên đối với việc điều trì sợi bã nhờn thì bạn có thể cân nhắc nhé.
 • Đây cũng là 1 chất hoạt tính có hiệu quả cao trong việc tiêu diệu mụn đầu đen. Tuy nhiên cũng giống như Benzoyl Peroxide thì Retinoid thường có nhiều phản ứng phụ như bong tróc da và dễ gây kích ứng.
AZELAIC ACID:
 • Azelaic acid: tuy không phổ biến như những chất trên nhưng cũng có khả năng phòng ngừa/trị mụn đầu đen và các mụn khác rất ổn.
 • Nếu bạn cảm thấy những thành phần khác không có hiệu quả với mình, thử kết hợp Azelaic Acid thêm vào xem. 

 • Đối với những chất hoạ tính như trên thì nên dùng những sản phẩm dạng leave-in hơn dạng wash-off bởi những chất đó sẽ phát huy hiệu quả càng tốt khi thời gian để trên da càng lâu.
 • Lưu ý là khi mới bắt đầu sử dụng thì hãy bắt đầu từ các sản phẩm có nồng độ thấp trước để da làm quen dần rồi hẵng nâng dần lên.

BENZOY PEROXIDE:
 • Là 1 hoạt chất trị mụn hiệu quả và cho kết quả nhanh nhưng điều đó cũng đồng nghĩa là chất này khá là mạnh và dễ dàng gây kích ứng, làm khô da, bong tróc da nếu bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm.
 • Đây là một trong những chất phổ biến nhất trong việc điều trị mụn mà không cần bác sĩ kê đơn. Nó hoạt động bằng cách đưa Oxy vào lỗ chân lông và tăng tốc độ quá trình tái tạo da. Do đó vi khuẩn P. acnes sẽ bị giết và lỗ chân lông được làm sạch
 • Benzoyl peroxide nếu dùng trong thời gian dài sẽ làm da bị oxy hoá, dẫn đến lão hoá nhanh hơn, nên các bạn cần chú ý điều này.
 • Ngoài ra, hầu hết sản phẩm này đều được bán với nồng độ 10% Benzoyl peroxide, nhưng với nồng độ 2.5% và 5% cũng đã có thể hoạt động tốt mà không bị khó chịu quá nhiều.
 • Khi dùng Benzoyl peroxide thì gần như là ai cũng sẽ trải qua việc bị kích thích, da bị đỏ nhẹ đối với lần đầu tiên sử dụng, và sẽ có một số % nhỏ sẽ bị dị ứng, cho nên tốt nhất là mình khuyên các bạn nên bắt đầu với nồng độ % thấp và test lên 1 vùng nhỏ trên da để xem phản ứng như thế nào.
 • Để duy trì một làn da không mụn thì bắt buộc bạn phải sử dụng Benzoyl peroxide trong một thời gian dài, một khi bạn ngưng sử dụng thì các vi khuẩn sẽ quay trở lại, đồng nghĩa với việc mụn sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, Benzoyl peroxide khác với thuốc kháng sinh là không làm cho vi khuẩn kháng với Benzoyl peroxide nhé.


5. Đi nặn mụn, điều trị lazer:

- Các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn thực hiện 2 phương pháp này tại các trung tâm y tế, bệnh viện, hay các spa mà các bạn có thể an tâm nhất nhé!
- Điểm khác nhau chyếu khi điều trị mn đầu đen và si bã nhn là:
 • Với mụn đầu đen, có thể dùng cây nặn mụn, kết hợp với các biện pháp làm mềm da như xông da nhẹ nhàng, dùng nước ấm lên da để da mềm hơn nhưng không đến mức bị rát và đỏ, rồi dùng cây nặn mụn nhẹ nhàng lấy mụn đầu đen ra.
 • Việc sử dụng các miếng lột mụn có thể lấy đi mụn đầu đen nhưng dễ làm tổn thương da nên không được khuyên dùng.
 • Với sợi bã nhờn, vì chúng vốn rất mềm mại, và sẽ quay trở lại sau khi được lấy ra nên chúng ta không nên thực hiện cách lột mụn hoặc nặn mụn.
 • Thay vào đó, hãy sử dụng một loại dầu tẩy trang hoặc dầu tự nhiên mà bạn ưa thích ( không nên dùng tinh dầu ), massage thật nhẹ nhàng theo chuyển động tròn ngược và xuôi chiều kim đồng hồ quanh vùng da có nhiều sợi bã nhờn trong khoảng 5 – 30 phút tùy da mỗi người, việc này sẽ giúp những phần tắc trong lỗ chân lông được trôi ra ngoài một cách dễ dàng. Cách này cũng có thể được áp dụng cho mụn đầu đen, nhưng sẽ có thể mất nhiều thời gian hơn.
 • Sử dụng biện pháp này tùy theo phản ứng của da bạn nhé, hãy kiên trì và sẽ rất da nhìn thông thoáng, sờ lên da mịn màng hơn nhiều.

Hy vọng bài viết này có thể giúp ích các bạn phần nào khi luôn đau đầu không hiểu tại sao đã nặn mụn, đã dùng các sản phẩm lột mụn mà “mụn đầu đen” (thực ra là sợi bã nhờn) của mình vẫn luôn quay lại. Với những bạn da dầu thì đây quả là một vấn đề đau đầu, phải giải quyết trong một thời gian dài.
Tuy nhiên với sản phẩm chất lượng, cách sử dụng đúng, chúng ta có thể giữ làn da luôn ở trong trạng thái tốt nhất.
Chúc các bạn thành công ^^

Love,
Cowslip
Thông tin khác
Các cách CHECK HẠN SỬ DỤNG MỸ PHẨM SK-II NHẬT BẢN
Tẩy da chết ASTALIFT WHITE CLEAR TREATMENT - [Review]
Kem chống nắng TỐT NHẤT của Nhật mà mình từng dùng - ASTALIFT D-UV CLEAR SOLUTION
KEM DƯỠNG DA DẠNG THẠCH - JELLY ASTALIFT AQUARYSTA - |REVIEW|
[REVIEW] - TINH CHẤT TẾ BÀO GỐC ASTALIFT IN-FOCUS
[Review] - COLLAGEN ASTALIFT dạng nước PURE DRINK 10,000mg - Hiệu quả chỉ sau 3 ngày !!!
Mua mỹ phẩm SK-II - theo tài chính của bạn!
SERUM SK-II LXP Ultimate Perfecting - Chi 30 triệu trong 5 phút & cái kết !!!
Serum SK-II REPAIR C - Phục hồi & tái tạo cho sau khi dùng TREATMENTS
REVIEW | Nước hoa hồng SK-II FACIAL TREATMENT CLEAR LOTION - Mình có mua lại không?